ที่มาของเครื่องปรุงรสหวาน

July 16, 2018

Kitchen

Comments Off on ที่มาของเครื่องปรุงรสหวาน


ที่มาของเครื่องปรุงรสหวาน

น้ำตาลทราย มีขายทั้งน้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก(น้ำตาลทรายสีรำ) น้ำตาลทรายขาวให้รสหวานแหลม น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอกรสหวานแต่ไม่แหลมเท่าน้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายใส่เล็กน้อยในน้ำจิ้มเพื่อทำให้ได้รสกลมกล่อม เช่น ใส่น้ำตาลทรายเพิ่มตอนปั่นน้ำจิ้มซีฟู้ดโดยเครื่องปั่น เป็นต้น บ้างก็ใส่ในน้ำจิ้มที่ต้องการรสหวานนำหรือตาม ซึ่งส่วนใหญ่ใส่ในน้ำจิ้มที่มีน้ำส้มสายชูผสมอยู่ด้วย เช่น น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย น้ำจิ้มทอดมันปลา น้ำจิ้มฮ่อยจ๊อ แฮ่กึ๊นและน้ำจิ้มขนมกุยช่าย เป็นต้น เพราะมีรสเปรี้ยวเค็มรสเข้ากันได้ดี

น้ำตาลทรายแดง คือ น้ำอ้อยที่สกัดเอาความชื้นออกไป โดยไม่ผ่านกระบวนการในการผลิตน้ำตาลทรายเลย เพียงแต่นำมาทำแห้งเท่านั้น แล้วนำมาบรรจุถุง น้ำตาลทรายแดงมีความชื้นสูงมักจับตัวกันเป็นก้อนๆ มีกลิ่นหอมของกากน้ำตาล รสหวานน้อยกว่าน้ำตาลทรายขาว เมื่อจะใช้ให้นำไปร่อนเสียก่อน จะได้ใช้สะดวกกว่า ใช้เคี่ยวแต่งสีแต่งกลิ่นหอมให้กับน้ำจิ้ม เช่น น้ำจิ้มตือคาโคว กับเต้าหู้ทอด น้ำจิ้มไก่ทอดรสบ๊วย และน้ำจิ้มลูกพรุน เป็นต้น

น้ำตาลปี๊บ มีทั้งที่ทำจากมะพร้าวและตาลโตนด แต่น้ำตาลโตนดจะมีรสหวานนุ่มนวลและกลิ่นหอมกว่าน้ำตาลมะพร้าว มีลักษณะเหนียวไม่จับตัวกันเป็นผลึก เก็บได้นาน ไม่บูด ถ้าผสมน้ำตาลทรายจะบูดง่าย ส่วนน้ำตาลมะพร้าวสีน้ำตาลอ่อนกว่า รสหวานแหลมกว่าน้ำตาลโตนดเลือกซื้อสีน้ำตาลสีน้ำตาลอ่อนเป็นธรรมชาติ ไม่ผ่านการใช้สารฟอกจนขาว เลือกที่ไม่ผสมน้ำตาลทรายเพราะจะมีรสหวานนุ่มนวล ไม่หวานแหลม และมีกลิ่นหอม

ถั่วตัด ในการปรุงรสหวาน เพิ่มความมันความกรุบกรอบ น้ำจิ้มที่ใช้ถั่วตัด เช่น น้ำจิ้มปลาเงี่ยน น้ำจิ้มสะเดาน้ำปลาหวาน เป็นต้น